ไล่ฝ้ากระจกรถยนต์

ไล่ฝ้ากระจกรถยนต์

ไล่ฝ้ากระจกรถยนต์ เป็นระบบที่ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้น มองเห็นทางได้อย่างชัดเจน ระบบนี้มีเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ติดตั้งในรถยนต์เกือบทุกรุ่น จะมีลักษณะเป็นลวดสีส้มหลายเส้นคาดอยู่ตรงกระจกบังลมหลังรถ เป็นระบบที่ช่วยลดการเกิดฝ้า วันนี้ ทรัม แท็กซี่ จะแนะนำให้รู้จักกับระบบนี้มากยิ่งขึ้น

ไล่ฝ้ากระจกรถยนต์ คืออะไร

ไล่ฝ้ากระจกรถยนต์ เป็นระบบที่ช่วยลดฝ้าและเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ มักติดตั้งอยู่ที่กระจกบังลมหลัง มีเส้นสีส้มหลายเส้นคาดเป็นแถบ เส้นลวดทำมาจากนิกเกิลหรือทองแดง โดยฝังอยู่บนผิวของกระจก เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเข้าไปที่ขดลวด จะก่อให้เกิดความร้อน ทำให้หยดน้ำที่เกิดขึ้นบนกระจกระเหย

ปุ่มไล่ฝ้าในรถ มี 2 ประเภท

ขับรถยนต์ด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอ

1. ปุ่มไล่ฝ้ากระจกหน้ารถ

ทำงานโดยใช้พัดลมดูดอากาศจากภายนอกเข้ามาเป่าผ่านขดลวดความร้อนบนกระจกบังลมหน้า ความร้อนจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิของกระจก ทำให้น้ำระเหย กลายเป็นไอน้ำ และกระจกใสขึ้น ปุ่มไล่ฝ้ากระจกบังลมหน้า มักมีสัญลักษณ์เป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู พร้อมกับสัญลักษณ์ไอระเหย

ขับรถยนต์ด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอ

2. ปุ่มไล่ฝ้ากระจกหลัง

ทำงานโดยใช้เส้นลวดฝังอยู่ภายในกระจก กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านเส้นลวด ทำให้เกิดความร้อน ความร้อนจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิของกระจก ทำให้น้ำระเหย กลายเป็นไอน้ำ และกระจกใสขึ้น ปุ่มไล่ฝ้ากระจกหลัง มักมีสัญลักษณ์เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

หากรถยนต์มีระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ ไล่ฝ้ากระจกบังลมหลังจะมีการทำงานอย่างสัมพันธ์กัน แต่ถ้าเป็นระบบปรับอากาศแบบธรรมดา ต้องทำการเปิดและปิดเองและไม่ควรเปิดไล่ฝ้าทิ้งไว้นานเกิน 15 นาที เพราะอาจทำให้กระจกแตกได้

วิธีอื่นในการไล่ฝ้ากระจกรถยนต์

  • ปรับอุณหภูมิภายในและภายนอกให้ใกล้เคียงกัน
  • ปรับช่องลมแอร์ไม่ให้โดนกระจก
  • ลดกระจกลง
  • ใช้ที่ปัดน้ำฝน
  • ปรับช่องแอร์ให้เป็นโหมดอากาศเข้า

การใช้งานระบบไล่ฝ้ากระจกรถยนต์อย่างถูกต้อง ช่วยให้ขับขี่ปลอดภัย ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ เพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นได้อย่างชัดเจน โดยไม่ต้องกังวลปัญหาฝ้าบดบัง

+

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

พิธานเพื่อสังคม รูปสวัสดีตอนเช้า ธุรกิจในเครือบริษัท กิจกรรมเพื่อสังคม ความรู้ทางด้านเทคนิครถยนต์