รถดับขณะลุยน้ำท่วม ทำอย่างไร ?

ขับรถลุยน้ำท่วม

สำหรับใครที่ใช้รถยนต์เป็นประจำทุกวัน จะต้องพบเจอกับปัญหาฝนตกน้ำท่วมอยู่บ่อยครั้ง ผู้ขับขี่่ควรเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นและควรประเมินระดับน้ำก่อนจะขับรถลุยน้ำ หากความสูงของระดับน้ำประมาณครึ่งล้อรถสามารถขับรถลุยต่อไปได้ แต่ถ้าหากลุยไปแล้วรถดับขึ้นมากลางคัน ผู้ขับขี่ควรปฎิบัติตามวิธีเบื้องต้น ดังนี้

ห้ามสตาร์ทรถยนต์เด็ดขาด

1. ห้ามสตาร์ทเครื่องยนต์เด็ดขาด

หากคุณสตาร์ทเครื่องยนต์ จะทำให้เครื่องยนต์รถคุณได้รับความเสียหายมากขึ้น เพราะขณะที่สตาร์ทเครื่องยนต์ น้ำอาจจะเข้าไปในเครื่องยนต์ด้วย รวมไปถึงระบบไฟฟ้าอาจจะลัดวงจร และเกิดการช็อตได้

เปิดไฟฉุกเฉิน

2. ควรเปิดไฟฉุกเฉิน

เพื่อเป็นการเตือนรถคันอื่น ที่สัญจรไปมาให้รับรู้ว่า รถคุณกำลังเกิดปัญหา และ เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน จึงควรเปิดไฟฉุกเฉินไว้

ขอความช่วยเหลือ

3. ออกมาจากรถเพื่อขอความช่วยเหลือ

เมื่อเครื่องยนต์ดับ ให้ลงมาจากรถ เพื่อประเมินสถานการณ์ จากนั้นให้ติดต่อบริษัทประกันภัย ศูนย์บริการรถยกเพื่อช่วยเหลือ ระหว่างรอหากสามาารถทำได้ ให้หาพื้นที่ที่น้ำท่วมขังน้อยที่สุด แล้วเข็นรถคุณไปยังพื้นที่ปลอดภัย

ตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้น

4. เปิดฝากระโปรงหน้ารถ เพื่อตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้น

เมื่อเคลื่อนย้ายรถไปยังพื้นที่ ที่ปลอดภัยแล้ว ให้ถอดขั้วแบตเตอรี่ออกเพื่อตัดระบบจ่ายไฟ หลังจากนั้นให้เปิดไส้กรองอากาศตรวจสอบว่ามีน้ำเข้าหรือไม่ หากไส้กรองอากาศแห้ง สาเหตุที่เครื่องยนต์ดับอาจมาจาก ระบบไฟฟ้าช็อต หรือสาเหตุอื่นๆ

นำรถเข้าศูนย์บริการ

5. รีบนำรถเข้าศูนย์บริการ

เมื่อรถสตาร์ทไม่ติดหลังจากลุยน้ำท่วม อย่าปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบนำรถไป ให้ช่างตรวจสอบหาสาเหตุ ตรวจสอบความเสียหาย หากมีชิ้นส่วนใดชำรุด จะได้ทำการแก้ได้ทันที หากปล่อยทิ้งไว้ อาจจะทำให้ชิ้นส่วนอื่นๆได้รับผลกระทบตามมา และอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น

ต้องการนำรถเข้าศูนย์บริการสามารถติดต่อได้ที่
ศูนย์บริการมาฐาน บริษัท พิธานพาณิชย์ จำกัด ทั้ง 5 สาขา
1. สาขาสุรวงศ์ (ดูแผนที่ใน Google Map)
2. สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ (ดูแผนที่ใน Google Map)
3. สาขารามอินทรา (ดูแผนที่ใน Google Map)
4. สาขาทวีวัฒนา (ดูแผนที่ใน Google Map)
5. สาขาสุขสวัสดิ์ (ดูแผนที่ใน Google Map)

+

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

พิธานเพื่อสังคม รูปสวัสดีตอนเช้า ธุรกิจในเครือบริษัท กิจกรรมเพื่อสังคม ความรู้ทางด้านเทคนิครถยนต์