ง่วงขณะขับรถทำอย่างไร ?

ง่วงขณะขับรถยนต์

คนที่ขับรถทางไกลมักจะประสบปัญหากวนใจคือ "อาการง่วงขณะขับรถ" ปัญหานี้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน สำหรับคนที่ขับรถทางไกลหรือต้องเดินทางช่วงวันหยุดยาว ทรัม คิว แท็กซี่ มีวิธีช่วยแก้ความง่วงขณะขับรถ ดังนี้

ภาวะหลับใน หรือการเผลอหลับระยะสั้น ๆ (Microsleep)

คือ การเผลอหลับเฉียบพลัน โดยไม่รู้ตัวเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ราว 1-2 วินาที หรืออาจจะนานกว่านั้นก็ได้ แม้จะเป็นช่วงเวลาที่สั้นมาก แต่หากเกิดขึ้นระหว่างที่คุณขับรถ อาจเป็นต้นเหตุนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงบนท้องถนนได้ วิธีแก้ง่วงแบบพื้นฐาน ดังนี้

ใส่แว่นกันแดดขณะขับรถ

1. การใช้แว่นกันแดด

ขณะที่ขับรถกลางแดดจ้า ผู้ขับขี่จะหรี่ตาเพื่อหลบแสงแดด เพราะผู้ขับจะรู้สึกแสบตา เมื่อผู้ขับขี่หรี่ตา ทัศนะวิสัยในการมองเห็นก็จะน้อยลง และที่สำคัญเมื่อหรี่ตานาน ๆ อาจจะทำให้ง่วงนอนและหลับในได้ การสวมแว่นตากันแดด เพื่อลดแสง จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดการง่วงขณะขับรถได้ครับ

พูดคุยกับเพื่อขณะขับรถ

2. การใช้มือชี้ปากพูด (Shisa Kanko)

เป็นอีกวิธีที่ใช้ลดความผิดพลาดในการทำงานของหน่วยงานการรถไฟประเทศญี่ปุ่น ซึ่งช่วยลดอาการง่วงของคนขับรถไฟได้ ซึ่งผู้ขับขี่สามารถนำมาปรับใช้ขณะที่ขับขี่รถยนต์ โดยให้ยกมือขึ้นมาชี้สิ่งต่างๆที่มองเห็นขณะขับขี่พร้อมออกเสียง เช่น ผู้ขับเห็นแมวเดินข้างถนนให้ชี้ไปที่แมวพร้อมออกเสียงว่าแมว เป็นต้น

ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดก่อนและขณะขับรถ

3. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือยาที่ทำให้เกิดอาการง่วง

ทั้งก่อนขับรถและขณะเดินทาง ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด นอกจากจะผิดกฎหมายแล้วปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายยังส่งผล ทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง และอาจนำไปสู่การหลับในเฉียบพลันได้

นอนหลับในรถยนต์

4. ไม่ไหวก็พักก่อน

หากผู้ขับขี่ปฏิบัติตามวิธีแก้ง่วงแล้ว ยังไม่หายง่วงก็อย่าฝืนขับรถต่อไปนะครับ ควรจอดรถนอนพักสัก 25-30 นาที เพื่อให้ร่างกายรู้สึกว่าได้นอนพอสมควร แต่ก่อนจะจอดรถนอนหลับควรจอดรถในที่ที่มั่นใจในความปลอดภัยด้วย เช่น ปั๊มน้ำมันที่มีคนค่อนข้างเยอะ ไม่ควรจอดริมถนน หรือสถานที่เปลี่ยว เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ ก่อนจะนอนพัก ควรดับเครื่องยนต์ก่อนทุกครั้ง ลดกระจกลงเล็กน้อย เพื่อให้อากาศถ่ายเท

+

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

พิธานเพื่อสังคม รูปสวัสดีตอนเช้า ธุรกิจในเครือบริษัท กิจกรรมเพื่อสังคม ความรู้ทางด้านเทคนิครถยนต์